- Nuôi rắn ri voi đã chứng minh được là một nghề mới giúp bà con nông dân làm giàu. Hiện nay các mô hình nuôi rắn ri voi đã được phổ biến và nhân rộng trên nhiều vùng.

- Tiếng lành đồn xa, người dân Trung Quốc và phía Bắc của nước ta cũng đã tìm hiểu và mong muốn nuôi chúng để cung cấp cho thị trường tiềm năng và rất lớn là Trung Quốc Đại Lục và các nước có cộng đồng Hoa Kiều đông đúc như: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore…

- Tuy nhiên, rắn ri voi chỉ thích hợp với vùng khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới còn các vùng khí hậu lạnh như miền Bắc nước ta, Trung Quốc không phải là nơi thích hợp để chúng sinh trưởng.

- Hơn nữa, do đặc tính sinh học chỉ sinh sản từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch, là mùa có dồi dào cá con là nguồn thức ăn quan trọng của chúng, còn các mùa khác trong năm chúng hiếm khi đẻ nên việc chuẩn bị nguồn giống để nuôi quanh năm gặp rất nhiều khó khăn.

- Nguồn giống được cung cấp chủ yếu từ ba nguồn:

+ Bắt tự nhiên: Bà con nông dân đi làm đồng gặp con ri voi nhỏ bắt mang về bỏ trong lu khạp nuôi chơi, nguồn này thật sự hiếm hoi , chỉ có thể nuôi với quy mô nhỏ khó có thể thương mại hóa hay khuếch trương lên quy mô trang trại được.

+ Đánh bắt: Thực tế là không ai đánh bắt rắn ri voi chuyên nghiệp được, vì trong môi trường nước con ri voi rất linh động nên tìm nó mà bắt là hơi khó. Chỉ có những người đi rà cá hay câu cá…họa hoằn gặp được anh rắn ri , lúc này anh rắn ri đã bị thương rồi nên chỉ có bán cho người ta ăn thịt thôi chứ nuôi thì vài ngày là ảnh ngẻo ngay.

- Nuôi sinh sản: Là nguồn giống an toàn nhưng vẫn còn khan hiếm và rất đắt. Vì con rắn ri giá trị kinh tế rất cao nên tâm lý các chủ trại muốn nuôi thành rắn thương phẩm bán chứ không muốn bán giống, chỉ khi nào rắn con sinh ra quá nhiều không nuôi hết người ta mới vớt bớt bán rắn giống. Số lượng trại rắn nuôi sinh sản ở Việt Nam cũng không nhiều , có thể đếm trên đầu ngón tay.

- Từ thực trạng trên, để chủ động mùa vụ nuôi, chủ động nguồn rắn con , bà con nên nghĩ đến hướng nuôi vỗ béo và sinh sản để có thể bán với giá cao nhất , chủ động nguồn rắn bố mẹ và rắn con sạch bệnh cho mùa sau.