- Kỹ thuật xây chuồng trại cho dông rất đơn giản, nhiều người còn ví chuồng nuôi Kỳ nhông như là một động cát tự nhiên thu nhỏ.
- Trong tự nhiên Kỳ nhông tự đào hang và sống đơn độc, kín đáo ở những nơi yên tĩnh. Chúng ta có thể tận dụng và tổ chức ngay chỗ nuôi tại các khu vực đó hoặc các sinh cảnh tương tự. Điều quan trọng là phải cố định chúng trong một không gian nhất định. Vì vậy khu vực tổ chức nuôi Kỳ nhông phải được xây tường kín xung quanh. Kỳ nhông là loài đào hang rất khỏe, vì vậy độ sâu của móng tường là vấn đề quan trọng. Để tránh Kỳ nhông thoát ra ngoài chúng ta làm móng tường sâu 1,2 – 1,5m. Nếu móng xây được thì tốt nhưng tốn kém. Có thể sử dụng các tầm tôn phibrô xi măng và cắm sâu xuống cát 1m. Vit chặt các tấm đó lại với nhau để nối vòng quanh khu nuôi. Như vậy Kỳ nhông sẽ không đào hang để ra ngoài được. Bờ tường cũng phải cao để tránh Kỳ nhông trèo ra, do đó bờ tường cũng xây cao 1,2 m trở lên. Một số nơi người nuôi chỉ xây cao 40 – 50 cm, phần còn lại là một tấm tôn cao 1m chạy vòng quanh. Vì tôn nhẵn nên dông không thể trèo hay bò ra ngoài được.
- Ta cũng có thể bố trí nuôi Kỳ nhông trên bãi cát hoang, các khu đất trồng cây bụi, kết hợp nuôi Kỳ nhông trong các vườn cây. Tất nhiên khu nuôi phải được xây tường bao quanh.
- Kỳ nhông rất thích có bóng mát nên trong khu nuôi nên có nhiều cây. Qua thực tế cây trứng cá là cây nên trồng nhất. Cây trứng các mọc rất nhanh, chịu được nóng, được hạn, tán rộng, cây cao vừa phải và quả của chúng lại là món khoái khẩu của dông. Ta không nên trồng quá dày. Tán cây chỉ nên che 1/2 – 1/3 diên tích khu nuôi. Diện tích còn lại để cho dông sưởi nắng.
- Cũng có khu vực rất khó trồng cây do đất nghèo kiệt hoặc quá khô hạn, cây trồng không lên được hoặc lên rất chậm. Trong tường hợp này ta nên căng một số bạt để che nắng, làm giàn để phủ lá hoặc lót cot lên trên. Cũng có thể xếp các cành cây khô thành đống để Kỳ nhông đào hang xuống chỗ đó. Đám cành lá này cũng là chỗ để Kỳ nhông con chạy trốn khi bị dông lớn đuổi. Như vậy Kỳ nhông vẫn có khu vực bóng mát nhân tạo.
- Nếu nuôi trong khu nào có trồng khoai lang hoặc rau muống thì càng tốt, chúnh vừa làm thức ăn vừa làm bóng mát môi trường cho Kỳ nhông.
- Trong khu nuôi cần bố trí nhiều chỗ cho Kỳ nhông ăn. Kỳ nhông tham ăn và thường tranh giành lẫn nhau. Kỳ nhông lớn thường bắt nạt dông bé. Nếu ta bố trí nhiều chỗ đổ thức ăn thì Kỳ nhông con cũng có thể ăn được. Nơi để thức ăn có thể là một miếng gỗ, một tấm nilon, một mãng phibro xi măng vỡ hoặc mấy viên gạch gắn lại cho vuông và bằng phẳng,… Tùy từng điều kiện mà chúng ta có cách bố trí cho dông ăn cho hợp lý.
- Kỳ nhông không đòi hỏi nhiều nước vì ngay trong thức ăn đã có đủ nước rồi. Tuy nhiên ta vẫn nên bố trí dụng cụ đựng nước để cho Kỳ nhông uống. Ta cũng có thể dùng các loại chai nhựa có khoan một lỗ thủng ở cổ chai, cho nước vào đầy chai và lộn ngược lại để trong một chén miệng hẹp để hạn chế việc bốc hơi nước.
- Vào mùa nắng, nên xịt nước vào chuồng vào mỗi buổi sáng để tạo độ ẩm và nhằm tạo thói quen cho Kỳ nhông lên ăn khi trời mưa. Thông thường, Kỳ nhông chỉ lên kiếm ăn vào khoảng 8 – 10 giờ sáng trong ngày.